สวรรค์บนดินของเด็กๆ เนรมิตขึ้นจากถังน้ำมันเหลือใช้

สำหรับเด็กทุกคนแล้ว สนามเด็กเล่นนั้นอาจเปรียบได้กับ ‘ดินแดนสวรรค์’ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข สนุกสนาน ได้เล่น ได้ซน ได้ทำอะไรอย่างที่ใจอยากทำ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ในภาวะปัจจุบัน สวรรค์บนดินของเด็กๆ นี้ กลับหาได้ยากเต็มที อาจเนื่องด้วยเหตุผลทางด้านธุรกิจ เพราะที่ดินนั้นมีราคาแพง และสนามเด็กเล่นก็ไม่ใช่สถานที่ซึ่งสามารถสร้างผลกำไรได้ เด็กๆ ในสังคมจึงต้องหาที่เล่นกันตามมีตามเกิด จนทำให้สนามเด็กเล่นต้องห่างเหินจากเด็กๆ ออกไปทุกขณะ จนไกลราวกับอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้า

แต่ก็ใช่ว่าเด็กทุกคนบนโลกจะโชคร้ายไปเสียทั้งหมด โชคยังดีสำหรับเด็กกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง ในย่าน Lions Park แห่งเมือง Greensboro ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีผู้เล็งเห็นความสำคัญของสนามเด็กเล่น และได้ทำการเนรมิตแดนสวรรค์ขนาดย่อมๆ นี้ไว้ให้เป็นของขวัญสำหรับเด็กๆ ซึ่งผู้ที่เล็งเห็นความสำคัญนี้คือ คณะนักศึกษาจาก Rural Studio แห่งมหาวิทยาลัย Auburn นักศึกษาเหล่านี้ได้ทำการออกแบบสนามเด็กเล่นสำหรับชุมชน โดยนำวัสดุเหลือใช้และราคาถูกอย่างถังน้ำมัน มาเป็นส่วนประกอบหลัก ถังน้ำมันขนาด 55 แกลลอน จำนวนกว่า 2,000 ถัง ถูกนำมาเรียงไว้บนพื้นดินโล่ง โดยจัดเรียงผังให้เป็นเหมือนเขาวงกต มีซอกมุมที่ลึกลับน่าค้นหา มีทั้งส่วนกลางแจ้งและส่วนในร่ม โครงสร้างทั้งหมดเป็นเหล็กกล้าที่ได้รับการออกแบบมาอย่างแข็งแรงและทาสีสันอย่างสวยงาม โดยมีเครื่องเล่นแทรกตัวอยู่ตามมุมต่างๆ ให้เด็กๆ ได้เลือกเล่นกันอย่างสนุกสนาน ด้านความปลอดภัย มีการใช้พื้นยางบริเวณที่ต้องมีการปีนป่าย เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

นอกจากจะช่วยสร้างความสนุกสนานแล้ว สนามเด็กเล่นแห่งนี้ยังเป็นสถานที่สร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยสร้างให้เกิดการรวมกลุ่ม ทำให้เด็กๆ ในชุมชนที่เคยต่างคนต่างอยู่ ได้พบปะและทำกิจกรรมร่วมกันมากยิ่งขึ้น อันเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของ ‘พลังชุมชน’ ในอนาคต ซึ่งหากจะเทียบผลที่ได้กับการลงทุนอันน้อยนิดนี้แล้ว นับได้ว่าคุ้มค่าเป็นที่สุด

อ้างอิง : lionsparkplayscapearchitypereview