อาคารเรียนอนุบาลแนวใหม่ใน จ.กาญจนบุรี สดใส สมวัย ไม่ทางการ

FullSizeRender 7


FullSizeRender (7)แม้ชื่อของ ‘โรงเรียนประชาสงเคราะห์’ จะเชื้อชวนให้ผู้ที่ได้ยินนึกถึงภาพของโรงเรียนทั่วๆ ไป มีรูปทรงง่ายๆ และมีความเป็นทางการสูง โดยไม่ได้คำนึงถึงความสวยงามมากนัก มิหนำซ้ำยังเป็นโรงเรียนประชาสงเคราะห์ที่ตั้งอยู่ในต่างจังหวัด ยิ่งช่วยตอกย้ำภาพของการเป็นโรงเรียนที่ไม่ค่อยทันสมัยให้รุนแรงยิ่งขึ้น หากแต่ทั้งหมดนั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับอาคารเรียนหลังใหม่ซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงเรียนประชาสงเคราะห์ จังหวัดกาญจนบุรี หลังนี้

อาคารเรียนหลังนี้เป็นอาคารใหม่ที่สร้างขึ้นทดแทนอาคารเรียนหลังเดิมที่มีสภาพเสื่อมโทรมจนไม่สามารถใช้งานได้ โดยใช้เพื่อเป็นอาคารเรียนสำหรับชั้นอนุบาล บนพื้นที่ซึ่งค่อนข้างแคบซึ่งอยู่บริเวณส่วนปลายของที่ดินและตั้งอยู่บริเวณหลังชุมชน ทำให้มีสภาพเป็นซอกที่แคบ ทีมสถาปนิก NPDA studio ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ได้ออกแบบให้อาคารหลังนี้เป็นอาคาร 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 400 ตารางเมตร ภายในประกอบไปด้วย ห้องเรียนทั้งหมด 10 ห้อง ห้องพักครู 2 ห้อง และห้องน้ำ

จุดเด่นของอาคารหลังนี้อยู่ที่การออกแบบรูปทรงของอาคาร ซึ่งแตกต่างจากอาคารเรียนแบบมาตรฐานทั่วไป ที่มักดูเป็นทางการ เคร่งขรึม และจริงจัง หากแต่อาคารหลังนี้ สถาปนิกได้ออกแบบให้มีลักษณะ ‘กึ่งฟรีฟอร์ม’ คือมีรูปทรงที่โค้งมนผสมกับเส้นสายที่ตรงไปตรงมา รวมทั้งใช้สีสันที่สะดุดตา ราวกับว่าอาคารหลังนี้คือของเล่นชิ้นหนึ่ง เพื่อสะท้อนถึงความสนุกสนานที่เด็กๆ จะได้จากการเล่น อันเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ของเด็กในวัยนี้ นอกจากนี้อาคารหลังนี้ยังช่วยให้เด็กๆ รู้สึกสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ และไม่มีบรรยากาศทางการ ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ อยากที่จะมาโรงเรียนได้เป็นอย่างดี

FullSizeRender

FullSizeRender (1)

FullSizeRender (2)

FullSizeRender (3)

FullSizeRender (4)

FullSizeRender (5)

FullSizeRender (6)

อ้างอิง: art4darchdailyKetsiree Wongwan

Comments

comments

About the Writer

avatar

Ma Lang Phoo (Jaksin Noyraiphoom)จักรสิน น้อยไร่ภูมิ หรือ 'อ.แมลงภู่' จบการศึกษาทางด้านสถาปัตย์ จากมหาวิทยาลัยศิลปากร ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และอาจารย์พิเศษในอีกหลายสถาบัน ควบคู่ไปกับศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก เป้าหมายสำคัญของชีวิตคือ การปั้นสถาปนิกรุ่นใหม่ให้กลับไปรับใช้ชนบท (https://www.facebook.com/malangphoobookclub)View all posts by Ma Lang Phoo →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments