บอดี้เพนท์กระตุกหัวใจ กระตุ้นให้คนไปบริจาคเลือดกัน

ปลายเดือนเมษายน 2555 ที่ผ่านมา ชายหญิงกลุ่มใหญ่พากันกึ่งเปลือยเดินพาเหรดอวดเส้นเลือดดำแดงที่แล่นผ่านทั่วร่างกายไปทั่วกรุงลอนดอน แว่บแรกเรานึกถึง Performance Art อะไรสักอย่าง

แต่ได้ความมาว่าพาเหรดบอดี้เพนท์ที่ชำแหละเส้นเลือดและหัวใจออกมาให้เห็นนี้ เกิดขึ้นเพื่อรณรงค์ชวนคนให้ไปบริจาคโลหิตกันเยอะๆ

แล้วเหตุไฉน การรณรงค์บริจาคโลหิตถึงได้น่าตื่นเต้นขนาดนั้น? มันเป็นเพราะว่าช่วงปีนี้ อังกฤษมีงานใหญ่ระดับโลกติดๆ กันหลายงาน ทั้งพิธีอภิเสกสมรสของราชวงศ์ บอลยูโร แถมกำลังจะมีโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนในเดือนกรกฏาคมอีก แล้วงานใหญ่ๆ เหล่านี้มาเกี่ยวข้องกับการบริจาคโลหิตได้อย่างไร

สถิติที่เราไม่รู้มีอยู่ว่า ช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานตื่นเต้นยินดีนี้ ทำให้ผู้คนจดจ่ออยู่กับมัน จนเรื่องบริจาคเลือดถูกลืมไปเลย ยอดการบริจาคโลหิตลดฮวบฮาบอย่างไม่น่าเชื่อ ในขณะที่ความต้องการโลหิตยังมากเหมือนเดิม แถมยิ่งจะมากขึ้นเมื่อมีงานโอลิมปิก ที่ดึงดูดคนทั่วสารทิศสารพัดกรุ๊ปโลหิตให้มาร่วมมหกรรม จึงต้องยิ่งสำรองโลหิตไว้มากขึ้นกว่าเดิม

บอดี้เพนท์เส้นเลือดนี้เด่นเด้งดึงดูดคนให้เหลียวหลังยังไม่พอ ยังสื่อความต้องการผ่านหัวใจที่ระบุกรุ๊ปเลือดอยู่กลางอก ส่งสารตรงถึงคนกรุ๊ปเลือดนั้นๆ เพื่อให้ได้รับเลือดหลากกรุ๊ปครอบคลุมความต้องการ แคมเปญดีๆ ที่มีเนื้อหาซีเรียสเลือกศิลปะแรงๆ แทนรณรงค์อย่างแบนราบ คนเห็นแล้วจะได้เลือดสูบฉีด ตอบรับไปบริจาคได้ทันการณ์ทันใจ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ มีเลือดสำรองมากไว้ก่อนเป็นดี

ที่มา: www.blood.co.uk