B4H นำจักรยานคันเก่าของคุณ ไปเพิ่มคุณภาพ+ชุบชีวิตชาวแอฟริกัน

Screen Shot 2012 05 03 At 2.07.47 PM1


‘จะเปลี่ยนอะไรได้นักหนา กับไอ้แค่จักรยานเพียงคันเดียว’ ก่อนที่ความคิดของคุณจะกระโจนไปที่คำถามนั้น ลองตั้งสมมติฐานขึ้นมาง่ายๆ ว่า…ถ้าคุณตื่นขึ้นมาวันนึงแล้วไม่มียานพาหนะใดๆ พาคุณเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปยังจุดหมาย คุณอาจจะต้องตื่นเช้ากว่าเดิมถึง 2-3 ชั่วโมงเพื่อเดินทางด้วยเท้าไปทำงาน จะซื้อของจากซูเปอร์มาร์เก็ตกลับบ้านก็คงต้องเตรียมหาบมาช่วยขนของ หรือจะเดินทางไปหาญาติจากที่เคยขับรถเพียงแค่ 30 นาทีถึง ก็อาจใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงสำหรับการเดินเท้า

ถ้าคุณรับรู้ถึงความลำบากจาก 2- 3 ตัวอย่างที่ได้ยกมาข้างต้น คุณจะเข้าใจถึงความสำคัญของจักรยานเพียงหนึ่งคันได้อย่างง่ายๆ และนี่คือเหตุผลหลักในการก่อตั้งโครงการ Bicycles for Humanity (B4H) กับภารกิจส่งต่อมอบจักรยานที่คุณไม่ได้ใช้แล้วให้กับชาวแอฟริกัน ทวีปที่ผู้คนหลายล้านคนยังต้องเดินทางด้วยเท้ากว่าครึ่งวันเพื่อตักน้ำจากแหล่งน้ำมาใช้สำหรับการบริโภค เดินทางอีกหลายชั่วโมงเพื่อเข้าถึงโรงพยาบาล โรงเรียน และที่ทำงาน จากปีแรกของการก่อตั้งโครงการในปี 2006 มาในวันนี้ B4H ได้มีศูนย์ส่งต่อมอบจักรยานกว่า 6 ประเทศ และในปี 2010 สามารถส่งต่อมอบจักรยานไปเกินกว่า 40 B.E.C. ( Bicycle Empowerment Center, ตู้คอนเทนเนอร์ ที่มาพร้อมกับรถจักรยานประมาณ 300-400 คัน รวมไปถึงอะไหล่และอุปกรณ์สำหรับซ่อมแซมจักรยาน พร้อมอาสาสมัครที่ช่วยอบรมความรู้พื้นฐานในการดูแลรักษาจักรยานเบื้องต้น) จักรยานแต่ละคันได้ถูกส่งไปตามหมู่บ้านต่างๆ พร้อมทำหน้าที่ตั้งแต่วันแรกที่เดินทางไปถึง  ช่วยลดเวลาย่นระยะทางในการไปโรงพยาบาล ช่วยลดภาระแบกหามในการไปตักน้ำจากแหล่งน้ำ และช่วยเพิ่มคุณค่าของชีวิตให้เขาสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับครอบครัวได้มากขึ้น

จากสิ่งของที่เราคิดว่าไร้ค่า อาจจะมีคุณค่ามหาศาลและสามารถพลิกชีวิตให้กับคนหนึ่งคนรวมถึงครอบครัวของเขาได้ อย่าว่าแต่จักรยานหนึ่งคันเลย แค่รองเท้าแตะเก่าๆ หนึ่งคู่สำหรับคนที่ไม่มีรองเท้าใส่ก็มีค่ามากมายเช่นกัน

 

อ้างอิง : Bicycles for Humanity

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments