จักรยาน…พัฒนาเมืองอาชญากรรม+ยาเสพติด แบบพลิกผ่ามือ

ใครจะเชื่อว่าปัญหายาเสพติด อาชญากรรม เศรษฐกิจ มลพิษ ความยากจน ฯลฯ ที่สร้างความปวดกบาลให้กับบรรดาประเทศใหญ่ยักษ์หลายๆ ประเทศนั้น จะสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วย ‘จักรยาน’ และมีผู้นำที่ ลงมือทำจริงๆ เท่านั้น

ที่พูดมาข้างต้น มันคงไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ หรอกครับ หากขาดคนมีความรู้ความสามารถและเจตนาที่ดีที่จะทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ดังเช่น นายเอนริเก้ เพนาโลซ่า นายกเทศมนตรีเมืองโบโกตา ประเทศโคลัมเบีย (1998-2001) โดยเขามองว่า “เมืองต้องเป็นที่อยู่อาศัย ให้คุณภาพชีวิตแก่คนทุกคน ทุกคนจึงต้องมีโอกาสเข้าถึงพื้นที่สาธารณะอย่างเท่าเทียมกัน…” เขาจึงเริ่มด้วยการต่อต้านการขับรถยนต์และสร้างวัฒนธรรมจักรยานขึ้นมา แล้วก็วางโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนใหม่ โดยสร้างเส้นทางจักรยานเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชน และควบคุมการใช้รถยนต์อย่างเข้มงวด ซึ่งทำให้สามารถลดปัญหาการจราจรติดขัดลงได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 7 โมงเช้าถึงตี 2 จะมีการปิดถนนหลายสาย (บางประเทศมีปีละครั้ง กร๊ากกกกกก…) รวม 120 กิโลเมตร พร้อมมีจุดจอดรถมากมายให้ชาวเมืองทิ้งรถแล้วหันมาขี่จักรยานหรือเดินแทน ดีทั้งสุขภาพกายและใจ แถมยังทำให้มีอาชีพเกิดขึ้นอีกด้วย เช่น ร้านซ่อมจักรยานเคลื่อนที่ หรือทัวร์ขี่จักรยาน ผลที่ตามมาส่งผลให้เศรษฐกิจดีขึ้น และระดับอาชญกรรมก็ลดลงด้วย

โคลัมเบียที่เคยนึกถึงเมื่อไรก็เห็นแต่ภาพโคเคนกับมาเฟียค้ายานั้น ได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยการแก้ปัญหาแบบเข้าใจตัวเองอย่างถ่องแท้ และกลับสู่ความต้องการพื้นฐาน เรียบง่าย…เมืองที่เจริญแล้วเขาไม่ได้วัดกันที่วัตถุครับ เขาวัดกันที่คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชากรต่างหาก และนี่แหละความ ‘ยั่งยืน’

อิจฉาจริงโว้ยยยยย!!

อ้างอิง: GreenWorldOnline