ซูเปอร์ฮีโร่หัวใจไทย…ปั่นสะท้านโลกัน สอนหนังสือเด็กบนดอย

ลำพังแบทแมน สไปเดอร์แมน และซูเปอร์แมนกระโดดออกมานอกจอให้เห็นกันตัวเป็นๆ ก็ตื่นเต้นแล้ว แต่นี่…ซูเปอร์ฮีโร่ทั้งสามยังอาสาออกเดินทางหลายร้อยกิโลเมตรด้วยจักรยาน เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามท้องถิ่นห่างไกลความเจริญอีก

คุณพระ! … ฉันอยากแปลงร่างเป็นแมวคิตตี้ กระโดดเกาะแขนเกาะขาเขาไปด้วยทุกที่จัง =(^.^)=

Cycling Superheroes  เป็นกลุ่มสามเพื่อนนักปั่น เดวิด ซาเวจ, โดโนแวน ริชาร์ด และ รอน พูนแสงสถิตย์  ที่นอกจากอาชีพประจำซึ่งซาเวจและริชาร์ดเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ส่วนรอนเป็นครูสอนดำน้ำแล้ว ทั้งสามยังมีพาหนะคู่ใจประเภทเดียวกันคือจักรยาน ซึ่งนอกจากจะขี่ทางไกลมาหมดแล้วแทบทุกที่ในประเทศไทย ในปี 2552 ซาเวจกับริชาร์ดยังชวนกันขี่ทางไกลไปตามเส้นทางอรัญประเทศ–เสียมราฐ และเชียงใหม่-ภูเก็ต  และในปีถัดมา รอนก็ได้ออกเดินทางโดยใช้เส้นทางเดียวกัน  การที่พวกเขาได้ปั่นผจญภัยออกไปเจอ ‘โลกกว้างของความจริง’ อยู่บ่อยครั้ง ทำให้มีโอกาสได้รับรู้ถึงปัญหาของผู้คนและชุมชนในแต่ละท้องถิ่นข้างทาง โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษาและเด็กด้อยโอกาส

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาของซูเปอร์ฮีโร่จึงทำงานเป็นอาสาสมัครในช่วงระหว่างการเดินทางไปด้วย  พวกเขาค่อยๆ เก็บข้อมูล ปัญหา และความต้องการความช่วยเหลือของชุมชน รวมถึงชื่อขององค์กรการกุศลเล็กๆ ประจำท้องถิ่น 3 แห่งที่พวกเขาไปสัมผัสด้วยตัวเองมาแล้วคือ สถานเรียนเด็กกำพร้า Safe Heaven ในจังหวัดตาก โรงเรียนประถมบ้านดงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านในซอย แม่ฮ่องสอน  กระทั่งเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พวกเขาได้ขี่จักรยานหลายร้อยกิโลเมตร ขึ้นลงหุบเขา เลาะขอบชายแดนกลับไปอีกครั้ง ด้วยเส้นทางจากตากไปแม่สอด ไปทางแม่ฮ่องสอน ปาย และจบลงที่เชียงใหม่ โดยนอกจากการระดมทุนเพิ่มระหว่างทางแล้ว เขาก็ยังคงปฏิบัติภารกิจเป็นอาสาสมัครสอนหนังสือให้กับชุมชนดังเช่นเคย

ส่วนสาเหตุที่พวกเขาเลือกแต่งตัวเป็นซุปเป้อฮีโร่มาตลอดก็เพราะครั้งหนึ่งโดนาแวนมีโอกาสได้ทำงานกับองค์กรการกุศลงานหนึ่ง งานนั้นเด็กๆ ดูมีท่าทีตื่นเต้นมากกับช่วงการแสดงของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่  เขาเห็นแววตาของการรอคอยและมีความหวังจากเด็กๆ ที่มานั่งรอดูหน้าเวที จึงคิดว่าถ้านำชุดซูเปอร์ฮีโร่มาใส่ปฏิบัติภาระกิจแล้วละก็ คงเพิ่มสีสันให้กับเด็กๆ มิใช่น้อย ซึ่งไปๆ มาๆ ดูจะไม่เฉพาะเด็กแล้วที่ติดใจเหล่าซูเปอร์ฮีโร่หัวใจไทยกลุ่มนี้ เพราะผู้ใหญ่อย่างเราเอง ยอมรับล่ะว่า สีสันของเสื้อผ้าหน้าผมอาจทำให้เราตื่นตาอยู่บ้าง แต่นั่นไม่เท่ากับความนับถือในหัวใจและการกระทำของพวกเขา… Cycling Superheroes คุณคือของจริง!อ้างอิง : Cycling Superheroes