The Global Soap Project สบู่เหลือใช้ในโรงแรม ช่วยชีวิตเด็กๆ ได้

GlobalSoap1


เคยสงสัยนะว่าสบู่ก้อนเล็กๆ ที่ใช้ไม่เคยหมดเวลาไปพักโรงแรม เขาทำอย่างไรกับมันต่อ ‘ทิ้ง’ เป็นวิธีที่เร็วที่สุด เราไม่ทราบสถิติสบู่เหลือทิ้งจากโรงแรมในเมืองไทย แต่ได้รู้ว่ามีสบู่ 2.6 ล้านก้อนถูกทิ้งจากโรงแรม 4.6 ล้านแห่งทั่วอเมริกา น่าเสียดายแค่ไหน เมื่อยิ่งได้รู้ว่ามีเด็กๆ อีกหลายล้านคนบนโลกไม่มีสบู่ใช้ ทุกวันนี้ เวลาเราเลือกสบู่ เราอาจจะเอาแต่เลือกว่าจะเอากลิ่นหอมแบบไหน บำรุงผิวยังไงบ้าง แต่อย่าลืมนะว่าหน้าที่สำคัญของมันคือทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค

ความจริงที่น่าทึ่งก็คือ การล้างมือด้วยสบู่เป็นวิธีป้องกันเชื้อโรคที่ได้ผลและประหยัดที่สุด เด็กๆ ที่ไม่มีสบู่ให้ใช้ ก็หมายถึงพวกเขาไม่อาจมีสุขอนามัยที่ดีได้ รู้ไหมว่ามีเด็กเสียชีวิตเพราะขาดการดูแลสุขลักษณะที่ดีถึง 3.5 ล้านคนต่อปี เพราะเหตุนี้ Derrek Kayonko ผู้ลี้ภัยจากอูกันดา อพยพมาเป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกาจึงไม่อาจนิ่งเฉยต่อปัญหานี้ เขาสร้าง The Global Soap Project ขึ้นมารับบริจาคสบู่เหลือท้ิงจากโรงแรมต่างๆ เริ่มจากในอเมริกา และต่อมาก็เปิดรับจากประเทศต่างๆ ที่ยินดีเข้าร่วมโปรเจ็กต์นี้ด้วย สบู่ที่ได้รับมาทั้งหมดจะนำไปผ่านกระบวนการทำความสะอาด แล้วหลอมขึ้นมาเป็นสบู่ก้อนใหม่ แจกจ่ายไปยังพื้นที่ที่ขาดแคลนทั่วโลก โดยประสานงานกับองค์กรที่ทำงานเพื่อชุมชนในท้องถิ่นนั้น เพื่อให้สบู่ไปถึงยังแหล่งที่ต้องการจริงๆ แถมยังแบ่งปันให้คนไร้บ้านอีกต่างหาก

สิ่งพื้นฐานที่คนอาจมองข้ามอย่างสบู่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ สบู่อาจไม่ใช่เหตุให้คนรอด แต่สบู่ช่วยได้ เริ่มต้นเล็กๆ อย่าง Derrek Kayonko นี่แหละ เจตนาพร้อมความสร้างสรรค์ที่ดีก็จะมีคนตอบรับไปทั่วโลกได้เช่นเดียวกัน

 

 

อ้างอิง : Global Soap Project

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments