จับคู่สร้างสรรค์: ปราชญ์ท้องถิ่นในเม็กซิโก+นศ.ออกแบบจากนิวยอร์ค

Pratt Culture F


หลายครั้งที่การเรียนการสอนวิชาการออกแบบได้มองข้ามวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น เน้นแนวคิดของการผลิตในระบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จนทำให้เราหลงลืมไปว่า ประเทศไทยมีจำนวนตัวเลขของวิสาหกิจขนาดกลางและย่อมสูงถึง 98.5% ของวิสาหกิจรวมทั้งหมด และยังมีผู้ประกอบการท้องถิ่นอีกหลายรายที่ไม่มีการจดทะเบียนใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่า กลุ่มผู้ประกอบการจำนวนมากยังไม่พร้อมที่จะผันตัวเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีเครื่องจักรเป็นตัวทุ่นแรงเร่งสปีดกระบวนการผลิต ในทางตรงกันข้ามเขายังคงใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น และกระบวนการผลิตขั้นพื้นฐานตามกำลังทรัพย์และกำลังกายในการสรรสร้างผลงาน แต่ใช่ว่าประเทศไทยจะเผชิญปัญหาเช่นนี้เพียงประเทศเดียว เพราะยังมีอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาที่คุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่นยังรอคอยการขัดเกลาจากนักออกแบบสร้างสรรค์เพื่อสรรสร้างผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยอยู่

วันนี้ CreativeMove ของหยิบแนวคิดโครงการ The Malinalco ที่เกิดจากการร่วมมือระหว่างนักศึกษาปริญญาโท สาขาออกแบบอุตสาหกรรม จาก Pratt Institute และ 13 ศิลป์จากปราชญ์ท้องถิ่นจากเมือง Malinalco ประเทศเม็กซิโก จุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวหลงใหลชื่นชม โดยเฉพาะกับงานสถาปัตยกรรม Pre-Columbian ของทวีปอเมริกากลาง ศิลปินที่เข้าร่วมโครงการล้วนมีความเชี่ยวชาญหลากหลายสาขา อาทิ งานแกะสลักไม้ งานทอผ้า และงานจิวเวลรี เป็นต้น การจับคู่หนึ่งต่อหนึ่งระหว่างนักศึกษาและศิลปินตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ ได้เปิดโอกาสให้เขาเหล่านั้นเรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการระดมสมองหาแนวคิด ร่วมลงมือออกแบบ ค้นหาวัตถุดิบพื้นเมืองที่เหมาะสม กระบวนการผลิตที่สามารถทำได้ในท้องถิ่น สรรสร้างผลลัพธ์สุดท้ายกับผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ชาวบ้านสามารถต่อยอดสร้างโอกาสทางธุรกิจ ฉีกรูปแบบสินค้าที่ระลึก เช่น สมุดทำมือ ไม้แกะสลักรูปเห็ด กำไลหนัง ฯลฯ ที่ศิลปินเหล่านั้นเคยทำมาก่อน และสิ่งสำคัญที่สุดของโครงการคือการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของสองวัฒนธรรมที่แตกต่างพร้อมมิตรภาพที่อันดีระหว่างกัน ผลงานจากคู่สร้างสรรค์จากโครงการนี้ประกอบไปด้วยผลงานทั้งสิ้น 13 ชิ้น ยกตัวอย่างเช่น

(2) Imatlapalsi ถาดใส่ผลไม้ ออกแบบโดย Etty Beke ร่วมกับศิลปิน Oscar Cabrera นักแกะสลักที่นำใบไม้พื้นเมืองจากท้องถิ่นสรรสร้างเป็นรูปทรงถาดผลไม้

(7) Panal เก้าอี้ไม้สน ออกแบบโดย Desiree Guedez ร่วมกับศิลปิน Rosa Martinez Inclan ที่นำไม้สนมาออกแบบเป็นโครงสร้าของเก้าอี้ แล้วใช้เทคนิคการถักทอเส้นใยธรรมชาติสานเป็นที่รองนั่งและพนักพิง

(12) Bonbon ม้า(สัตว์หลากพันธุ์)โยก ออกแบบโดย Anthony Villanacci ร่วมกับศิลปินนักประดิษฐ์สัตว์ประหลาด สรรสร้างม้าโยกโดยนำส่วนต่างๆของสัตว์มาผสมผสานบนหนึ่งชิ้นงาน โดยส่วนหัวเป็นกระต่าย ลำตัวเป็นเสือดาว ขาเหมือนตั๊กแตน และปลายหางที่พริ้วเหมือนหางปลา

สำหรับคุณผู้อ่านที่พบเจอโครงการในลักษณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินเดี่ยวหรือจากรั้วมหาวิทยาลัย รบกวนส่งข้อมูลแนะนำมาทาง CreativeMove ด้วยนะครับผม

อ้างอิง : SMEs ไทยBehance – Imatlapalsi, Behance – Panal, Behance-Bonbon, Core77-The Malinalco Project

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments