ศิลปินชาวมะกันเปลี่ยน ‘ขยะ’ ให้เป็น ‘บ้าน’ มอบให้ผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

หลายคนอาจมีความฝันจะสร้างโน่นทำนี่มาตั้งแต่เด็กๆ แต่โตมากลับไม่เคยได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันขึ้นมาสักที ซึ่งหลายครั้งมาพร้อมกับความคิดและคำพูดที่เป็นข้ออ้างให้ไม่ได้ลงมือทำอย่าง… ยังไม่พร้อม ขอเวลาอีกหน่อย ทำคนเดียวไม่ได้ ความรู้ไม่ถึง ฯลฯ แต่อันที่จริงแล้ว ไม่ยอมลงมือทำเองมากกว่า มันช่างแตกต่างกับศิลปินชาวแคลิฟอเนียอย่าง Gregory Kloehn ที่เต็มไปด้วยความฝันจินตนาการ และ ‘ขยะ’

Gregory Kloehn เป็นผู้ก่อตั้ง Homeless Homes Project (โครงการบ้านสำหรับผู้ไร้บ้าน) สร้างผลงานช่วยเหลือสังคมโดยการสร้างบ้านที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ตอบโจทย์ให้กับผู้ไร้บ้าน เขาได้รวบรวมของเหลือใช้ไม่ว่าจะเป็นเศษไม้ชิ้นโต ป้ายโฆษณาที่ทิ้งแล้ว เครื่องครัวในบ้าน ฯลฯ มาสร้างสรรค์ประกอบเข้าด้วยกันในรูปแบบที่หลากหลายไม่ซ้ำใคร ซึ่งทั้งหมดทำด้วยความตั้งใจ แถมยังลงสีสันน่ารักๆ ให้กับบ้านหลังเล็กอีกด้วย โดยโครงการนี้ได้จัดขึ้นเพื่อลดปัญหาความไม่สมดุลที่เกิดขึ้นกับโลกทุกวันนี้ รวมถึงการลดทอนความสำคัญของเงินที่มีอิทธิพลกับการสร้างที่อยู่อาศัย เพราะการมีที่อยู่อาศัยที่มีศักยภาพ ประสิทธิภาพที่ดี มีผลกับการดำรงชีวิตประจำวัน และส่งผลไปถึงสังคมโดยรอบอีกด้วย

ความฝันและความตั้งใจในสิ่งที่รักเป็นแรงผลักดันในการสร้างสรรค์ผลงาน ยิ่งไปกว่านั้นการทำเพื่อคนที่มีโอกาสที่น้อยกว่าสร้างความสุขที่เปี่ยมล้นได้อีกหลายเท่าตัว….”เอ้า พร้อม ลุย!”

อ้างอิง: designTAXI