แอพ ‘UNICEF’s Repay for Good’ เปลี่ยนหนี้ก้อนเล็ก เป็นบุญก้อนใหญ่

บ่อยครั้งที่เรายืมเงินเพื่อน หรือเพื่อนยืมเงินเรา มักจะกลายเป็นเงินที่ต่างฝ่ายต่างไม่ได้รับกลับ และหลายๆ ครั้งที่จำนวนเงินก็ไม่ได้มากมายถึงขนาดที่ทำให้เราไม่สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ แต่ถ้าเงินเล็กน้อยเหล่านี้สามารถส่งต่อไปสู่เด็กด้อยโอกาส มันก็อาจะช่วยให้เขาเหล่านั้นค่อยๆ มีชีวิตที่ดีขึ้นได้

และนี่คือโปรเจ็กต์สุดคูลที่ฉีกรูปแบบของการเรียกรับเงินบริจาคที่อาจสร้างความวุ่นวายตามรถไฟฟ้า หรือตามฟุตบาทริมท้องถนน ให้กลายมาเป็นเรื่องง่ายๆ บนมือถือผ่านแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า UNICEF’s Repay for Good ซึ่งพัฒนาโดย Plan.Net Group จากประเทศเยอรมัน ส่วนขั้นตอนการบริจาคก็ง่ายแสนง่าย เพียงคุณซึ่งเป็นเจ้าหนี้ส่งข้อความถึงเพื่อนที่เป็นลูกหนี้สุดเลิฟ พร้อมจำนวนเงินที่เพื่อนสุดเลิฟติดเงินคุณผ่านแอพพลิเคชั่น รายละเอียดจะถูกส่งไปยังอีเมลหรือ SMS ของเพื่อนด้วยข้อความที่ไพเราะเสนาะหู ชวนให้เขาหรือเธอใช้หนี้ผ่านการบริจาค โดยการกดลิงค์ตามเว็บไซต์ที่แนบมากับข้อความ ที่สำคัญเพื่อนสุดเลิฟของคุณยังสามารถที่จะเลือกหน่วยงานภายใน UNICEF ตามที่เขาต้องการบริจาคได้อีกด้วย ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งกุศล และได้ทั้งรอยยิ้มที่เราส่งคืนกลับไปยังเด็กผู้ด้อยโอกาส พร้อมสร้างรอยยิ้มระหว่างคุณกับเพื่อนได้อีก

จะเห็นได้ว่ารูปแบบและแนวคิดของการบริจาคผ่านแอพพลิเคชั่นล้วนพัฒนามาจากเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว สิ่งสำคัญจึงอยู่ที่ว่า นักสร้างสรรค์สามารถนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร แนวคิดของ UNCEF’s Repay for Good แอพพลิเคชั่นชิ้นนี้อาจจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับมูลนิธิอื่นๆ ที่ต้องการหารูปแบบการบริจาคในทิศทางใหม่ไม่มากก็น้อย ได้เวลาฝึกบริหารลับสมองคนสร้างสรรค์เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมกันนะครับผม (แอพพลิเคชั่นนี้ได้รางวัล Bronze Lion จาก Cannes  Lions International Advertising Festival 2011 ประเทศฝรั่งเศส)

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=q4cHiI_QE0s&feature=player_embedded” width=”600″ height=”335″]

อ้างอิง : UNICEF