แปลงเครื่องบินเก่าเป็นห้องเรียนอนุบาล สร้างสนุก+เสริมจินตนาการ

Aeroplane Kindergarten02


เรื่องมันเริ่มต้นง่ายๆ เมื่อคุณครูใหญ่ของโรงเรียนแห่งหนึ่งเฝ้าแต่หมกมุ่นครุ่นคิดเรื่อง “จะทำให้เด็กๆ ในชั้นอนุบาลหายจากอาการไม่อยากไปโรงเรียนได้อย่างไร” ต่อมาเขาก็บังเกิดความคิดง่ายๆ ขึ้นมาว่า “งั้นลองเอาเครื่องบินมาทำเป็นห้องเรียนดูซิ” เหตุการณ์หลังจากนั้นก็ได้ดำเนินต่อไปแบบไม่ง่ายนัก แต่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นตั้งใจ จนกลายเป็นห้องเรียนอนุบาลแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกที่ทำมาจากเครื่องบินโดยสารทั้งลำ

ห้องเรียนที่ว่านี้ อยู่ที่เมืองรุสตาวี แห่งสาธารณรัฐจอร์เจีย (แยกตัวมาจากสหภาพโซเวียต) เป็นผลงานของอาจารย์ Gari Chapidze ที่ได้ซื้อเครื่องบินเก่าชื่อรุ่น Yakovlev Yak-42 มาจากสายการบิน Georgian Airways แล้วนำมาปรับโฉมภายในเสียใหม่ โดยรื้อเบาะที่นั่งผู้โดยสารออก ติดตั้งโต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์ และเกมต่างๆ เพื่อการเล่นและการเรียนรู้สำหรับเด็กเล็กเข้าไป ที่สำคัญ—ครูใหญ่ยังรู้ใจเก็บห้องควบคุมการบินที่เพียบพร้อมด้วยแผงควบคุมและปุ่มต่างๆ นับพันไว้เหมือนเดิม เพื่อเปิดโอกาสให้นักบินตัวน้อยได้พัฒนาจินตนาการและกล้ามเนื้อมัดเล็กอย่างเต็มที่

ไอเดียห้องเรียนเครื่องบินนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีผู้ปกครองพาลูกหลานมาต่อคิวสมัครเรียนกันมากมาย เราว่านอกจากจะช่วยให้เด็กไม่กลัวการมาโรงเรียนแล้ว น่าจะช่วยให้พ่อแม่อยากมารับส่งลูกทุกวันมิได้ขาดอีกด้วย

 


 

อ้างอิง: trendhunter, The Telegraph

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments