Black+Blum Eau Good ขวดกรองน้ำจากภูมิปัญญาญี่ปุ่นสมัยเอโดะ

เชื่อหรือไม่ว่ามนุษย์บนโลกใบนี้ใช้ขวดน้ำพลาสติกถึง 22 พันล้านขวดต่อปี ทั้งๆ ที่รู้ว่าขวดพลาสติกกว่าจะย่อยสลายตัวก็ปาเข้าไปเป็นพันพันปี แต่ด้วยความสะดวกและง่ายต่อการซื้อน้ำเปล่าบรรจุขวด จึงทำให้

เรามองข้ามผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเจ้าขยะทำลายยากชิ้นนี้

เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะจากขวดพลาสติก ทีมงาน Black+Blum จึงได้คิดค้นขวดใส่น้ำขนาด 800 มิลลิลิตร ที่นอกจากเราจะสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้งแล้ว เจ้าขวดน้ำขวดนี้ยังมีฟิลเตอร์กรองน้ำที่ผลิตจากภูมิปัญญาของชาวญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ (ประมาณปี ค.ศ. 1700) ที่มีชื่อว่าถ่าน Binchotan ทำหน้าที่หลักในการกรองสารเจือปนที่มากับน้ำประปา เช่น สารคลอรีน สิ่งสกปรก ผ่านรูพรุนที่เกิดขึ้นโดยรอบของถ่าน จากการคำนวณพบว่า ปริมาณเพียง 1 กรัม ของ ถ่าน Binchotan มีผิวสัมผัสที่มากถึง 500 ตารางเมตร โดยรูพรุนที่เกิดขึ้นมาจากขบวนการผลิตถ่าน ตั้งแต่การคัดเลือกไม้ การเผาในอุณหภูมิต่ำแล้วเร่งให้สูงถึง 1,000 องศาเซลเซียสในตอนท้าย จากนั้นนำไปคลุกกับดิน ทราย และขี้เถ้า เกิดเป็นถ่านที่มีผิวเรียบและแกร่ง เมื่อหักดูจะเกิดเสียงคล้ายกับเสียงเหล็กที่ดังกังวาน แม้ว่าถ่าน Binchotan จะมีอายุการใช้งานเพียง 6 เดือน แต่หลังจากหมดคุณสมบัติในการกรองน้ำแล้ว ถ่านก้อนนี้ยังนำไปใช้ต่อได้อีกมากมาย เช่น ดูดกลิ่น ดูดความชื้น หักทำเป็นปุ๋ยสำหรับสวนหน้าบ้าน หรือแม้กระทั่งการดูดคลื่นรังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ได้ด้วย

การผสมผสานภูมิปัญญาดั้งเดิมผนวกกับงานสร้างสรรค์ทำให้เกิดขวดน้ำ Black+Blum Eau Good ที่นอกจากจะแสดงให้เห็นว่า คุณค่าขององค์ความรู้ในอดีตไม่ได้เป็นเรื่องที่ล้าหลังเลย แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่การหยิบยกเอาองค์ความรู้ที่ดีดีเหล่านั้นมาปรับยุคให้เข้ารูปแบบการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ลองหันไปศึกษาหาความรู้กับภูมิปัญญาที่อยู่คู่กับท้องถิ่น คุณอาจจะพบแรงบันดาลใจดีๆ ที่ช่วยต่อยอดความสร้างสรรค์เหมือนดั่งเช่นขวดกรองน้ำชิ้นนี้ก็เป็นได้

[youtube url=”http://youtu.be/gSS9yjBpYGg” width=”600″ height=”335″]
อ้างอิง : Black+Blum