ดินเผาสุดล้ำ แค่วางกลางแดดก็กลั่นน้ำเค็มเป็นน้ำดื่มได้

เทรนด์ของดีไซเนอร์ในวันนี้ เขาไม่เอาแต่ออกแบบของเจ๋งๆ โดยไม่คิดถึงส่วนรวมกันแล้ว เหมือนอย่างดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียน Gabriele Diamanti คนนี้ งานหลักของเขาคือออกแบบโปรดักท์เก๋ไก๋ในเชิงพาณิชย์ แต่งานที่เขารักก็คือ คิดๆๆ เพื่อคนหมู่มากบนโลก อย่างดีไซน์ที่แสนเรียบง่ายแต่สุดจะอินโนเวทีฟนี้ เขาออกแบบเพื่อคนในประเทศโลกที่ 3 ที่มีต้นทุนชีวิตน้อยนิด กระทั่งน้ำสะอาดๆ จะให้ดื่มยังหายากเลย

ดิอามานติเริ่มต้นที่น้ำทะเล หรือน้ำเค็มที่หาได้ตามธรรมชาติ นำมาเปลี่ยนให้เป็นน้ำดื่มด้วยวิธีแสนง่าย แค่เทน้ำเค็มลงไป แล้วนำไปตากไว้กลางแดดทั้งวันก็ได้น้ำดื่มมา 5 ลิตรแล้ว ช้าหน่อย แต่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ไม่มีไส้กรองให้ต้องเปลี่ยน หม้อดินเผา eliodomestico ซึ่งหน้าตาไม่ผิดแผกจากของในครัวเรือนชาวบ้านตัวนี้ ซ่อนนวัตกรรมกลั่นน้ำด้วยความร้อนจากแสงอาทิตย์ ทำงานคล้ายหม้อต้มกาแฟแบบกลับหัวนั่นเอง

หม้อดินเผา eliodomestico นี้ ยังเป็นงานดีไซน์แบบเปิด ไม่จดลิขสิทธิ์ยินดีให้ผู้คนนำไปต่อยอด เผยแพร่ ต่อเมื่อไม่ได้นำมันไปใช้ในเชิงธุรกิจ รวมถึงเปิดให้คนร่วมบริจาคทุนเพื่อพัฒนา หรือผลิตแล้วส่งต่อไปให้ถึงมือผู้ที่ต้องการจริงๆ …นี่แหละ เทรนด์ของดีไซน์ที่กำลังมาแรง และจะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นในอนาคตด้วย

[vimeo url=”http://vimeo.com/47238447″ width=”600″ height=”335″]

 

อ้างอิง : eliodomestico