ลุงวัยเกษียณฉกไอเดียจากขี้นก! ทำกล่องเก็บน้ำปลูกต้นไม้ในถิ่นกันดาร

สิ่งประดิษฐ์เล็กๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ กำลังจะเปลี่ยนพื้นที่แห้งผากให้กลายเป็นป่า จากฝีมือของ Pieter Hoff ชายวัยเกษียณที่ฉกไอเดียจากขี้นก ด้วยเพราะนกเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยต้นไม้ขยายพันธุ์ เมื่อมันกินผลไม้แล้วถ่ายเมล็ดมาพร้อมกับอึ กองอึที่ตกสู่พื้นดินทำประโยชน์มากกว่าเป็นปุ๋ย คือมันให้ความชุ่มชื้นและป้องกันการสูญเสียน้ำในจุดนั้น เกิดสภาวะที่เมล็ดจะงอกต้นอ่อนได้ ความลับจากธรรมชาตินี้แหละที่กลายมาเป็น Groasis Waterboxx กล่องผลิตและกักเก็บน้ำช่วยอนุบาลต้นไม้วัยอ่อนให้เติบโตได้แม้ในที่แห้งแล้ง

Groasis ทำหน้าที่ประหนึ่งโอเอซิสกลางทะเลทรายด้วยกล่องเก็บน้ำ ที่เว้าช่องสำหรับต้นไม้ มีเชือกเล็กๆ ปล่อยความชื้นลงดิน มันไม่ใช่กล่องให้น้ำแบบระบบน้ำซึมทั่วไป เคล็ดลับอยู่ที่ฝาด้านบนที่หยักเทลง ฝานี้ช่วยทำให้เกิดไอน้ำสะสมเพิ่มในเวลากลางคืน และเก็บน้ำในเวลาฝนตก อีกทั้งกล่องที่ตั้งอยู่บนดิน ยังเก็บความชื้นและรักษาอุณหภูมิดินให้เหมาะสมสำหรับต้นอ่อนอีกด้วย น้ำที่จ่ายผ่านเชือกจะซึมลึกลงใต้ดิน แม้ตรงผิวดินจะชื้นพอให้ต้นไม้อยู่รอดแต่ไม่เหลือเฟือ ต้นไม้จึงต้องหยั่งรากลึกตามน้ำลงไป นั่นยิ่งช่วยทำให้ต้นไม้แข็งแรงและค่อยๆ อยู่ได้ด้วยตัวเองตามธรรมชาติ เมื่อมันแข็งแรงดีแล้ว กล่องเดิมก็จะถูกยกออกไปเป็นพี่เลี้ยงให้ต้นอ่อนต้นอื่นต่อไป

Groasis พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าใช้ได้จริง ในพื้นที่ที่แสนจะร้อนแล้งก็ได้รีดน้ำออกมาราวกับปาฏิหาริย์ เพาะปลูกต้นไม้พืชผักให้เป็นแหล่งอาหารเป็นต้นธารของชีวิตได้ สิ่งประดิษฐ์ที่มีศักยภาพเชิงธุรกิจนี้ ยังมีบทบาทช่วยเหลือสังคม จุดประกายสีเขียวให้พื้นที่แห้งแล้งในหลายประเทศมาแล้ว

[youtube url=”http://youtu.be/HRF2bUBPA90″ width=”600″ height=”335″]

 

อ้างอิง: Groasis