ถุงช้อปปิ้งเปลี่ยนเป็นหมวกกันน็อค นวัตกรรมเพื่อภัยพิบัติที่ลงตัว

กว่าขวบปีที่ผ่านมาหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศญึ่ปุ่น นอกจากจะเป็นสัญญาณจากธรรมชาติที่ได้ส่งเตือนภัยให้ทุกคนที่อยู่บนโลกใบนี้ใส่ใจในทรัพยากรมากขึ้น การหาหนทางในการป้องกันภัยเพื่อความอยู่รอดก็มีให้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง เช่น Noah Capsule นวัตกรรมหลบภัยฉุกเฉินทรงกลมเพื่อป้องกันภัยพิบัติจากสึนามิ หรือการจับผลิตภัณฑ์เข้าฟิตเนสลดหุ่นลง 20% ของแบรนด์ MUJI Product Fitness 80 เพื่อลดปริมาณการใช้ทรัพยากร ที่ทาง CreativeMOVE ได้เคยนำเสนอไป

มาวันนี้อีกหนึ่งนวัตกรรมป้องกันภัยก็ถูกคิดค้นขึ้นมาอีกครั้ง กับถุงผ้าภายใต้ชื่อ Grappa ที่นอกจากจะทำหน้าที่หลักสำหรับใส่ของแทนถุงพลาสติกแล้ว เจ้าถุงใบนี้ยังได้ถูกออกแบบให้กลายเป็นหมวกกันน็อคป้องกันภัยพิบัติได้ด้วย ถ้ามองโดยรอบก็เหมือนกับถุงผ้าทั่วไป แต่ด้านล่างของถุงได้ถูกออกแบบให้เป็นหมวกรับแรงกระแทกรูปทรงโค้งรองรับศรีษะ โดยทำจากพลาสติก EPS (Expanded Polystyrene) ที่พบได้ทั่วไปในหมวกกันน็อค อีกทั้งด้านข้างของถุงผ้าก็เลือกใช้ผ้าโปร่งบาง สำหรับให้ผู้สวมใส่สามารถมองออกไปด้านนอกได้ ถุงผ้าใบนี้ถูกออกแบบให้พับได้ โดยขนาดหลังจากพับจะมีขนาดพอๆ กับร่มแบบพับได้ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะกับการพกพา สนนราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิด เพราะตกเพียงแค่ใบละ 400-550 บาท

จะเห็นได้ว่า หลายๆ ประเทศที่ประสบกับภัยธรรมชาติต่างค้นหาแนวทางในการป้องกันอันตรายอย่างสูงสุด ทุกฝ่ายทุกองค์กรต่างค้นหาแนวทางในขอบเขตที่ตนเองสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการลดปริมาณการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง การรีไซเคิลวัสดุ หรือแม้แต่การชุบชีวิตของเหลือใช้ให้กลับมามีประโยชน์ขึ้นอีกครั้ง หวังว่าภัยพิบัติน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยทุกๆ ปี คงจะเตือนสติให้คนไทยหันมาใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ชุมชน และสังคมอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น มาร่วมด้วยช่วยกันมากๆ นะครับผม

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=GIUktEetPWM&feature=player_embedded” width=”600″ height=”335″]

 

อ้างอิง: GRAPPA