‘Scraplight’ โคมไฟสวยจัด! วงจรชีวิตใหม่ของกระดาษลัง

Scraplight1


เห็นดีไซน์หลายสิ่งที่ทำจากกระดาษกล่องหรือกระดาษลังกริบๆ เขาก็ว่าเขาคิดมาเพื่อโลก แต่นั่นคือกระดาษกล่องที่ออกมาจากโรงงานเอี่ยมๆ เหลี่ยมมุมคมจัดการง่าย ดีไซน์อะไรก็สวย บวกกับมูดแอนด์โทนออกมาเป็นสีน้ำตาลนวลตา ก็พะยี่ห้อโปรดักท์รักษ์โลกเข้าไปได้ง่ายๆ แต่อย่าลืมว่ากระดาษเหล่านี้ ต่อให้รีไซเคิลก็ต้องผ่านกระบวนการผลิตซ้ำอยู่ดี

ถ้าข้ามขั้นตอนรีไซเคิลไป วัสดุที่ได้ก็เป็นกล่องเก่าแทน แล้วจะทำอย่างไรให้มันออกมาดี? 3 หนุ่มผู้ก่อตั้งดีไซน์สตูดิโอกางเกงเทา graypants มีคำตอบ ด้วยความเข้าใจเรื่องโครงสร้างและความเป็นดีไซเนอร์ช่างทดลอง พวกเขาออกแบบการใช้งานใหม่ให้กล่องเก่า โดยเลเซอร์กระดาษกล่องให้เป็นชิ้น แล้วประกอบขึ้นเป็นรูปร่างใหม่ ในทรงกลม ทรงโค้ง และทรงกล่อง กลายเป็นโคมไฟสวยกริบ เท็กซ์เจอร์ไม่ซ้ำใคร แถมให้แสงเงาเป็นคลื่นแปลกตาอีกต่างหาก ความงามเฉพาะตัวของโคมไฟ Scraplight เหล่านี้ทำให้พวกเขาไม่จำเป็นต้องขายไอเดียรักษ์สิ่งแวดล้อมนำหน้า เพราะมันอยู่ในงานตั้งแต่การเลือกวัสดุแล้ว พอคนเห็นงานก็เข้าใจไปถึงแนวคิดได้ไม่ยาก

ความรับผิดชอบต่อโลกเป็นกระแสหลักที่จะไม่มีวันตก การจะออกแบบโปรดักท์ในวันนี้จึงไม่ใช่แค่ชูเรื่องกรีนเป็นจุดขาย แต่มันต้องฝังอยู่ในหลักการการทำงานแล้วล่ะ

 

อ้างอิง : graypants

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments