SEEDBOMBS! ระเบิดเมล็ดพันธุ์ปั้นแล้วโยน ปลูกสีเขียวเพื่อเปลี่ยนเมือง

Screen Shot 2013 02 13 At 7.39.22 PM


จะมีอะไรที่โรแมนติกไปกว่าการที่หนุ่มสาวคู่หนึ่งจับมือร่วมด้วยช่วยกันเปลี่ยนแปลงโลกให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น โดยคิดและทำโปรเจ็กต์ที่เกิดจากความรักที่มีต่อพื้นที่สีเขียว จนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์สุดเจ๋งมีชื่อว่า ‘Seedbombs’ นี่ล่ะ

Seedbombs นั้นคือลูกกลมๆ ที่ผสมจากดินเหนียว ปุ๋ย และเมล็ดพันธุ์พืชชนิดต่างๆ (ที่ทำการค้นคว้าแล้วว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ กินได้ ไม่เป็นพิษเป็นภัย) ถูกปั้นขึ้นมาจากความคิดของสองหนุ่มสาวดีไซเนอร์จาก COMMONstudio คือ Daniel Phillips และ Kim Karlsrud ผู้อยากกอบกู้พื้นที่สีเขียวในเมืองที่หดหายน้อยลงไปทุกที  พวกเขาได้ลงมือรวมกลุ่มปลูกต้นไม้กัน แต่ก็ต้องหงุดหงิดที่แพร่พันธุ์สีเขียวได้ไม่มากสมดั่งใจ จนเกิดไอเดีย ‘ชาวสวนแบบกองโจร’ (Guerilla Gardener) ขึ้น จึงรวมตัวกันในนามของ GREENAID และสร้าง Seedbombs ขึ้นมาเป็นอาวุธสำคัญที่ถูกนำไปใช้ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงแค่โยนมันเข้าไปในพื้นที่ร้าง-ไร้สีเขียว ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เล็กหรือใหญ่ หรือพื้นที่ที่ถูกลืมอย่างเช่น รอยแตกแยกบนฟุตบาธ ตามริมขอบถนน หรือจะโยนไปในสวนหลังบ้านของคุณเองก็ได้

ก้อนเมล็ดพันธุ์นี้ถูกบรรจุไว้ในเครื่องขายลูกอมหยอดเหรียญ แล้วนำไปตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ของเมือง เพื่อให้คนหยอดเหรียญซื้อกันง่ายๆในราคาลูกละ 50 เซ็นต์ หรือสามารถซื้อเครื่องหยอดเหรียญพร้อม Seedbombs บรรจุเต็มไว้ด้วยราคา 375 ดอลลาร์ หรือจะเช่าไว้ยาวนานเท่าไหร่ก็ได้ในราคา 75 ดอลลาร์ (พร้อมบริการรีฟิล) นอกจากนี้ Seedbombs ยังถูกคิดต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย พร้อมออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้น่าซื้อมากขึ้น โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ย่อยสลายได้ และสนับสนุนแรงงานจากคนว่างงานหรือคนไร้บ้านอีกด้วย

นับตั้งแต่ปี 2010 จนถึงปัจจุบัน พลพรรคกองโจร Seedbomb ก็ยังคงเพิ่มจำนวนต่อไปไม่หยุด เครื่องหยอดเหรียญ Seedbombs ได้แพร่กระจายไปทั่วเมืองต่างๆ ด้วยจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนทีมงาน Greenaid ก็ยังคงเติบโตต่อไปพร้อมแนวคิดที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน ทั้งในเรื่องการสร้างสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่ รวมถึงโอกาสในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้น กับงานดีไซน์ที่นำสิ่งที่มีอยู่แล้วรอบตัว มารวมเข้ากับความคิดสร้างสรรค์เท่านั้นเอง

เครื่องซื้อ Seedbombs หยอดเหรียญ


ผ้าเอนกประสงค์จากแบรนด์ Seedbombs


Kim และ Daniel คู่รักนักคิดและปั้น Seedbombs

อ้างอิง: GreenAid

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments