โซลาร์เซลล์ดีไซน์ใหม่ ปลูกความงามและความยั่งยืนให้โตไปพร้อมกัน

SolarIvy31


เทคโนโลยีและดีไซน์ที่ก้าวไม่หยุดทำให้แผงโซลาร์เซลล์ดำๆ ขนาดมหึมาด้านบนอันคุ้นตา สามารถเป็นได้ทั้งแหล่งผลิตพลังงานที่ยั่งยืน แถมมีลักษณะภายนอกสวยงามกลมกลืนกับสถาปัตยกรรมต่างๆ มากกว่าโซลารเซลล์แบบเดิม ผลงานที่เรากำลังจะพูดถึงนี้เป็นงานออกแบบของบริษัท SMIT ซึ่งพัฒนาแผงโซลาร์เซลล์แบบใหม่ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้จากแสงอาทิตย์และลม ให้อยู่ในรูปแผ่นเล็กๆ เหมือนใบไม้หลากสี หลายรูปร่าง สามารถเรียงต่อกันได้ในระบบโมดูลาร์ เมื่อเรียงร้อยเข้าด้วยกันแล้ว ก็คล้ายเป็นเถาวัลย์ที่ขึ้นปกคลุมอาคารสมชื่อผลิตภัณฑ์ Solar Ivy ซึ่งบริษัทเรียกการติดตั้งโซลาร์เซลล์ดีไซน์ใหม่นี้ว่า ‘ปลูก’ และคำเดียวนี้ก็จับแนวคิดสีเขียวได้อยู่หมัดซะด้วย

ฟอร์มของโซลาร์ไอวี่ไม่ได้คิดใหม่เพียงเพื่อความสวยงาม แต่ใช้หลัก Form Follow Function เป็นแกนนำ รูปร่างใบไม้นี้ทำให้เกิดการใช้งานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่จำกัดตำแหน่งติดตั้ง จะเว้นจังหวะตรงหน้าต่าง หรือโค้งไปตามมุมก็ได้ ต่อกันได้หลากรูปแบบ ขยายเป็นแผงใหญ่เท่าที่ต้องการ แถมถ้าแผ่นไหนเสียก็ยังเปลี่ยนเฉพาะจุดได้ง่ายอีกต่างหาก เรียกว่าเป็นดีไซน์เพื่อแก้ปัญหาทั้งการใช้งานและความงาม ที่จะช่วยเพิ่มทางเลือก กระตุ้นให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลาย และสนุกสนานมากขึ้นด้วย

อ้างอิง: Solar Ivy

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments