‘Velopresso’ ร้านกาแฟสดเคลื่อนที่พลังจักรยานฝีมือนักศึกษา

Velo01


อีกขั้นของนักปั่นและสาวกกาแฟสดหอมกรุ่น Amos Reid และ Lasse Oiva นักศึกษาชาวอังกฤษ สาขาออกแบบผลิตภัณ์ จาก Royal College of Art, London ได้คิดค้นจักรยานดัดแปลงเป็น รถขายกาแฟสด ชื่อ Velopresso ผลงานรางวัล Deutsche Bank Award 2012 (Design) โดยใช้พลังงานแรงเท้าปั่นด้วยสายพานจักรยาน ที่สามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้า แถมได้สุขภาพไปในตัว

ในการทำกาแฟแต่ละแก้วนั้น คอกาแฟสดคงทราบขั้นตอนกันดีว่าจะต้องใชอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างน้อยๆ 2 ชิ้น คือ เครื่องบดเมล็ดกาแฟ ในปริมาณที่จะชงแบบถ้วยต่อถ้วย เพื่อรักษาความสดหอมกรุ่นของกาแฟ และเครื่องชงกาแฟแรงดันที่มีการทำน้ำให้ร้อนถึงจุดไกล้เดือดหรือประมาณ 94 องศา

Velopresso นวัตกรรมที่ถูกออกแบบให้ทดแทนการบดเมล็ดกาแฟจากเครื่องไฟฟ้า ด้วยการใช้ 1) สายพานคาร์บอน ชนิดไม่ใช้น้ำมันโซ่ โดยการใช้แรงถีบปั่นจักรยานเพียง 5 วินาที ก็จะได้ปริมาณกาแฟสำหรับ 1 เสิร์ฟ หรือ Double Shot หรือสามารถเพิ่มอีก 5 วินาที สำหรับ Triple Short และ 2) แทนที่การทำน้ำร้อน ด้วยการใช้หม้อสนาม ที่ทำให้น้ำเดือดอย่างรวดเร็วในปริมาณพอดีเสิร์ฟต่อแก้ว ซึ่งกินพลังงานต่ำมากเมื่อเทียบกับการติดอุ่นเรื่องไว้ตลอดทั้งวัน 3) ใช้แรงดันคันโยกพลังงานแขน ทั้งนี้เพื่อรักษาส่วนประกอบการสำคัญ 3 ประการของการปรุงกาแฟสดให้คงรสชาติอย่างไม่มีที่ติ

หลังจากได้รับรางวัลและเงินสนับสนุน Amos Reid และ Lasse Oiva เริ่มผลิต Velopresso เพิ่มขึ้นเพื่อบริการกาแฟสดสำหรับชุมชน และยังมีแผนอนาคตที่คิดไปถึงความเป็นไปได้ในการนำกากกาแฟที่ใช้แล้วมาเปลี่ยนเป็นพลังงานหมุนเวียนอีกด้วย


กราฟิกข้างตัวรถอธิบายส่วนที่ต้องเตรียมเพียงแค่ เมล็ดกาแฟคั่วและแกลอนน้ำเปล่าเท่านั้น

โซ่ปั่นคาร์บอนแบบไม่ใช้น้ำมันหล่อลื่น นำพลังงานไปใช้ในการบดเมล็ดกาแฟ ด้วยการถีบจักรยาน 5 วินาที ต่อ 1 เสิร์ฟ

อ้างอิง: Dear Coffee I Love YouVeloPresso

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments