พ่อครัวหัวใสปรุงอาหารจากของเหลือทิ้ง ช่วยลดขยะ+เลี้ยงคนได้อีกนับพัน

Tom Free Food From Veggie


คนที่มีไอเดียอนุรักษ์โลกแบบจริงใจและไม่เหมือนใคร แถมยังเป็นผู้นำด้านความคิดสร้างสรรค์เพื่อสิ่งแวดล้อมนี่ชื่อ ‘ทอม’ กันหลายคน แต่สำหรับ ‘ทอม’ พ่อครัวหัวป่าที่ไม่เหมือนใครคนนี้ เขาอยากหยุดการกินทิ้งกินขว้างของชาวโลก ผ่านโครงการปรุงอาหาร สร้างเมนูน้ำลายสอด้วยการดัดแปลงวัตถุดิบเหลือใช้หรือใกล้หมดอายุ

Tom Hunt ทำอาหารมาเป็นเวลากว่า 13 ปี โดยมีความเชื่อที่ว่า อาหารเป็นรากฐานของวัฒนธรรมในชุมชน การทำอาหารเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืนจะเกิดผลดีแก่ชุมชนอย่างไร อีกทั้งในปีหนึ่งๆ มีวัตถุดิบและเนื้อสัตว์จำนวน 20 ล้านตันถูกทิ้งลงทะเลบ้าง ไปถมที่ว่างเปล่าบ้าง แต่สิ่งเหล่านั้นยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารเพื่อช่วยลดขยะได้ หลังจากที่เริ่มโครงการทำอาหารเลี้ยงชุมชน 5,000 คนกลางจัตุรัส Trafalgar Square ในกรุงลอนดอน เมื่อปี 2009 และจัดขึ้นอีกครั้งในปี 2011 โดยมีร้านอาหาร ฟาร์ม และโรงงานหลายแห่งนำวัตถุดิบมาบริจาคให้กับโครงการนี้ด้วย ทอมร่วมมือกับองค์กรอิสระที่ต้องการปลูกฝังความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารที่ถูกทิ้งจนกลายเป็นขยะโลก ทั้งยังรณรงค์โครงการครัวเชิงอนุรักษ์นี้ไปทั่วประเทศอังกฤษอีกด้วย

พ่อครัวคนนี้ยังเปิดร้านอาหารและรับทำอาหารจัดเลี้ยงแก่งานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอื่นๆ ทุกปี เขาทำอาหารเลี้ยงผู้คนมาแล้วกว่าหมื่นคนตามงานเทศกาลของชุมชนต่างๆ โรงอาหารจะตั้งขึ้นบนพื้นที่ว่างเหลือใช้ และยืนหยัดในการนำแต่วัตถุดิบที่ไม่เป็นที่ต้องการมาปรุงเป็นอาหารเท่านั้น งานครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2555 ทอมจับมือกับ Fareshare ขายตั๋วงานแฟร์ที่มีอาหารของทอมในงาน โดยทุกหนึ่งปอนด์ที่ได้จากการขายอาหารจะถูกนำไปใช้ในการทำอาหารเลี้ยงคนที่ยากไร้อีก 4 คน อาหารน่ากินแบบนี้ใครจะอดใจไหว ต้องมีคนยินดีเข้าร่วมการรณรงค์มากมายเลยทีเดียว หากเชฟดังๆ ของไทยเราทำแบบนี้บ้าง จะรีบไปต่อแถวเป็นคนแรกเลยล่ะ


อ้างอิง: Tom’s Feast

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →