ลองเป็นคนตาบอดผ่านเว็บไซต์แห่งความมืด ‘You Are Blind’

07


ถ้าสมมติว่าวันหนึ่งเรากลายเป็นคนตาบอด เราจะใช้ชีวิตอย่างไร? คำถามนี้อาจจะเกินที่เราจินตนาการได้ว่าการที่เราจะต้องใช้ชีวิตตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน ตั้งแต่ออกจากบ้านจนถึงกลับมาบ้าน ในขณะที่เราอยู่ในสภาวะที่มองอะไรไม่เห็นเลย ถ้านึกไม่ออกแล้วอยากทดลองดูอย่างง่ายๆ ให้ลองหลับตาและลุกออกไปจากหน้าจอสักสามก้าวแล้วพยายามกลับมาที่เดิมดูสักครั้ง

หลายๆ คนอาจเคยลองการมีประสบการณ์แบบนี้ที่นิทรรศการ Dialogue in the dark หรือ ‘บทเรียนในความมืด’ ที่กำลังจัดอย่างต่อเนื่องที่จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้นบนของจามจุรีแสควร์ ซึ่งเป็นการจำลองประสบการณ์ตาบอดให้เราลองใช้ชีวิตจริงประมาณหนึ่งชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นการข้ามถนนด้วยเสียง การเลือกซื้อของใช้ในชีวิตจริงในตลาด หรือแม้กระทั่งการกินอาหารในที่มืด ทุกคนที่ได้เข้าไปเมื่อกลับออกมาแล้วมีความเห็นอกเห็นใจคนที่ไม่สามารถมองเห็นมากขึ้น

เมื่อเราเข้าไปสวมชีวิตของคนคนหนึ่งเราก็จะเห็นอกเห็นใจเขามากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการเอาใจเขามาใส่ใจเรา วิธีนี้คล้ายกับที่ประเทศรัสเซียที่มีโปรเจ็คออนไลน์ โดยองค์การกุศล The right to smile ที่อยากแก้ปัญหามุมมองเกี่ยวกับคนตาบอดว่า คนตาบอดคือคนพิการที่ไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากการรอความช่วยเหลือไปวันๆ โปรเจ็คที่ว่าคือการเชิญชวนคนทั่วไปให้ลองมาเป็นคนตาบอดดูสักครั้งผ่านเว็บไซต์ชื่อ www.youareblind.com เว็บนี้จะจำลองให้เราอยู่ในสถานการณ์จริงผ่านการเล่าเรื่องที่สุดแสนดราม่าซึ่งเป็นเรื่องของเด็กตาบอดคนหนึ่งที่ชื่อ Daniel ที่ต้องถือไม้เท้าเดินออกจากบ้านสู่ท้องถนนคนเดียว เพื่อไปซื้อยามาช่วยแม่ที่ป่วยของเขา

สิ่งที่ต้องเตรียมคืออุปกรณ์สองอย่าง ได้แก่ เว็บแคม และหูฟังที่สามารถแยกเสียงรอบทิศทางได้ แค่นี้เราก็จะเข้าไปสู่โลกของ Daniel ได้แล้ว เริ่มจากให้เราปิดไฟรอบๆ ทั้งหมดเหลือแต่หน้าจอคอมที่มีภาพสลัวๆ จากนั้นเราจะต้องเดินระยะหนึ่งกิโลผ่านเสียงที่ประดังเข้ามาในหูของเรา หน้าที่ของเราคือการต้องฟังและหลบสิ่งกีดขวางต่างๆ ด้วยการโยกตัวที่จับการเคลื่อนไหวผ่านเว็บแคม แต่ผมเล่นไม่จบเพราะว่า Daniel ถูกรถชนเสียชีวิตเสียก่อน แต่ไม่ว่าเราจะเล่นจบหรือไม่ สิ่งที่เรารับรู้ได้นั้นคือการเป็นคนตาบอดนั้นอยู่ร่วมในสังคมของเราได้ยากเย็นเพียงใด ชีวิตของพวกเขาเสี่ยงกว่าเราที่มองเห็นเป็นร้อยเท่า นอกจากเว็บไซต์นี้จะให้จำลองเป็นคนตาบอดแล้ว ถ้าใครมีไอเดียอะไรที่จะช่วยพัฒนาเมืองของเราให้อยู่ได้ง่ายขึ้นเพื่อช่วยเหลือคนตาบอดให้อยู่ได้ด้วยตัวเองโดยไม่เสี่ยงและไม่เป็นภาระของสังคม ก็สามารถที่จะโพสต์ไอเดียของเราลงไปในเว็บไซต์ได้เลยทันที

ถึงแม้ว่าโจทย์ที่ต้องแก้ให้เป็นรูปธรรมนั้นเป็นโจทย์ที่ใหญ่และยังดูเหมือนจะห่างไกลจากความสำเร็จ แต่ทุกอย่างก็ต้องอาศัยก้าวแรกเสมอ ไอเดียนี้เป็นไอเดียเริ่มต้นที่ดีในการให้คนทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจปัญหาก่อน เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้จะยังมีอีกหลายๆ ไอเดียเพื่อช่วยเหลือสังคมของเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

อ้างอิง : adverblog

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments