‘Foldit’ เกมวิทยาศาสตร์หาโครงสร้างโปรตีนช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์

หลายๆ ครั้งในการทำงานชีวการแพทย์ การค้นหาที่มาของโรค กลไกการทำงาน หรือการสร้างยานั้น นักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องรู้โครงสร้างของอนุภาคพื้นฐานต่างๆ ซึ่งก็คือโปรตีน แต่การที่จะหา

avatar

Chakard Chalayut

15 November 2012

‘NAP Honesty’ แคมเปญสร้างเสริมคนซื่อสัตย์ ทำดีปุ๊บออกสื่อปั๊บ

นี่เป็นโครงการทดลองพฤติกรรมมนุษย์ของธนาคาร NAB ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยทำการวัดความซื่อสัตย์ของคนที่มาเดินเที่ยวห้างว่าจะมีความซื่อสัตย์แค่ไหนและคนที่มีความดี

avatar

Chakard Chalayut

23 August 2012

Velib จักรยานให้เช่าเท่าที่ใช้ในปารีส ลดมลพิษ+สร้างมิตรให้ผู้คน

จะเป็นยังไงถ้าเราสามารถลดการใช้รถยนต์ จักรยานยนต์ แล้วหันมาใช้จักรยานและขนส่งมวลชนแทน โดยที่องค์กรของรัฐเป็นผู้สนับสนุน และนี่คือที่มาของโครงการ Velib โครงการจักรยานสาธารณะให้เช่า

avatar

Chakard Chalayut

20 August 2012

มีไอเดียเอามาแลกอาหาร ช่วยเพิ่มเงินบริจาคให้คนอดอยากอีกมาก

ทั่วโลกนั้นมีปัญหาด้านการเข้าถึงการศึกษา การสาธารณสุข การใช้อินเทอร์เนต ปัญหาสังคมที่ยากที่สุดคือ ความอดอยากของคนยากไร้ ซึ่งมีกว่า 900 ล้านคนทั่วโลก แต่โครงการทางด้านไอที

avatar

Chakard Chalayut

17 August 2012

ปลุกชีพร้านโชว์ห่วย ฟื้นเศรษฐกิจรากหญ้า

ช่วงสิ้นปีในอเมริกาจะเป็นช่วงที่มีเทศกาลหยุดยาวเยอะ ทั้งวันขอบคุณพระเจ้า วันคริสต์มาส และปีใหม่ เนื่องด้วยมีวันหยุดยาวมากมายเช่นนี้ และเป็นช่วงที่คนอเมริกันจะมอบของขวัญให้กัน 

avatar

Chakard Chalayut

25 July 2012

Sweden ให้ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศผ่าน Tweet 1 สัปดาห์

เคยดูภาพยนต์เรื่อง Bruce Almighty ไหม ที่พระเจ้าให้อำนาจพระเอกให้กลายเป็นพระเจ้า และทำหน้าที่แทนพระเจ้า 1 สัปดาห์ เรื่องที่จะพูดถึงต่อไปนี้ก็คล้ายๆ กันเพียงแต่ว่าเมื่อทั้งประเทศมอบให้คุณ

avatar

Chakard Chalayut

20 July 2012

แคมเปญเจ๋ง! แค่มีแผลมีดบาด ก็ช่วยชีวิตคนได้อีกมาก

ถ้าคุณสามารถช่วยชีวิตคนได้ง่ายๆ คุณจะช่วยไหม ไม่ต้องเสียเวลาไปสภากาชาดหรือโรงพยาบาลเพื่อทำการลงทะเบียน ตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด หรือขั้นตอนยุ่งยากต่างๆ หายไป และถ้าเพียงแค่คุณซื้อชุด

avatar

Chakard Chalayut

18 July 2012

คำเตือน! แต่งหน้าผิดที่ อาจมีอันตรายถึงชีวิต

สาวๆ กับเรื่องแต่งหน้า เครื่องสำอางค์ นั้นคงหนีไม่พ้นกัน และหลายคนก็คงจะมีกูรูสอนแต่งหน้าในดวงใจ ไม่ว่าจะเป็น Blogger หรือ Celeb ซึ่งตัวอย่างในเมืองไทยเองก็คงหนีไม่พ้นคุณโมเม หรือคุณจีราภัสร์

avatar

Chakard Chalayut

16 July 2012

‘ปาร์ตี้เผาหนังสือ’ แคมเปญประชดเมือง เอาห้องสมุดของเราคืนมา

การศึกษานั้นเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนามนุษย์ให้มีคุณภาพ แล้วคุณจะทำอย่างไร เมื่อเมืองที่คุณอาศัยไม่มีงบประมาณมาสนับสนุนห้องสมุดนี้อีกแล้ว และถ้าอยากให้ห้องสมุดนี้เปิดต่อไป สิ่งที่ต้องทำนั้นก็คือ

avatar

Chakard Chalayut

6 July 2012

แคมเปญชวนนำแบนเนอร์ไปอุปการะบนเว็บ ช่วยคนไร้บ้านในสตอกโฮล์ม

เคมเปญจากสวีเดนชิ้นนี้สร้างขึ้นเพื่อคนไร้บ้าน แถมยังใช้งบประมาณน้อยมากถึงมากที่สุดก็ว่าได้ โดยองค์กร Stockholms Stadsmission ต้องการให้คนทั่วไปตระหนักถึงการช่วยเหลือผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

avatar

Chakard Chalayut

2 July 2012
1 2